Thiên long bát bộ

đăng 16:59 20 thg 11, 2011 bởi Người dùng không xác định   [ đã cập nhật 23:05 28 thg 12, 2011 ]

Thiên long bát bộ (chữ Hán giản thể: 天龙八部, chính thể: 天龍八部, latin hóa: Tiān Lóng Bā Bù) là một tiểu thuyết võ hiệp của nhà văn Kim Dung.

Tác phẩm được bắt đầu được đăng trên Minh báo ở Hồng Kông và Nam Dương thương báo ở Singapore vào ngày 3 tháng 9 năm 1963, liên tục trong 4 năm[1]. Đây là tác phẩm viết với thời gian lâu nhất và cũng là tác phẩm dài nhất của Kim Dung (gần hai triệu chữ)[1]. Nội dung tác phẩm thấm đượm tinh thần Phật giáo mà Kim Dung vốn ngưỡng mộ, tiếng nói của Phật giáo trong tác phẩm vừa dịu dàng sâu lắng vừa thật hiển minh, quán xuyến từ đầu chí cuối tác phẩm[1]. Có thể nói Thiên long bát bộ là tác phẩm vĩ đại nhất của nhà văn Kim Dung.

Thiên long bát bộ cũng đã được chuyển thể thành phim truyền hình nhiều lần bởi cả các nhà sản xuất Trung Hoa đại lục và Hồng Kông.

Tựa đề của Thiên Long bát bộ xuất phát từ kinh Phật, nói về cái phức tạp và đa dạng của con người trong xã hội. Đó là tám loại phi nhân có sức mạnh hơn người nhưng không phải là người: Thiên, Long, Dạ Xoa, Càn Thát Bà, A Tu La, Ca Lâu La, Khẩn Na La, Ma Hầu La Gia. Tám loài này do Thiên và Long đứng đầu nên gọi là Thiên Long bát bộ.

1.     Thiên: là thiên thần (Deva), đứng đầu bởi Đế Thích. Thiên thần trong Phật giáo vẫn còn trong cõi sinh tử, có sống có chết, có tất cả mười hai thiên thần quan trọng nhất tượng trưng cho tám hướng và bốn tinh thể của vũ trụmặt trờimặt trăngbầu trời và mặt đất

2.     Long: là rồng (Naga) nhưng không có chân, trông giống như một con mãng xà lớn, là chúa tể các loài trong nước. Kinh Phật kể rằng một con rắn tên là Mucilinda da cuộn thành một cái tàn che cho đức Phật nhập định trong một cơn giông bão.

3.     Dạ Xoa: (Yaksha) quỷ thần (thần ăn được quỉ), có thể tốt hoặc xấu. Dạ Xoa Bát Đại Tướng có nhiệm vụ bảo hộ chúng sinh

4.     Càn Thát Bà: (Gandharvanhạc thần thân thể tỏa mùi thơm, phục thị Đế Thích, không ăn thịt, không uống rượu

5.     A Tu La: (Asura) đại diện tính xấu xa của con người

6.     Ca Lâu La: (Garudachim đại bàng cánh vàng đầu có một cái bướu to gọi là Như Ý Châu, tiếng kêu bi thảm, được người Trung Hoa bản địa hóa thành Đại Bàng Kim Sí Điểu. Ca Lâu La thích ăn rồng, khi chết chất độc xông lên cháy tiêu thành tro, chỉ còn một trái tim xanh biếc

7.     Khẩn Na La: (Kinnara) nhạc thần của Đế Thích, đầu có sừng, giỏi múa hát

8.     Ma Hầu La Gia: (Mahoràga) là thần rắn, mình người đầu rắn

Thiên long bát bộ có 50 hồi, tên các hồi hợp lại thành 5 bài từ, mỗi bài từ bao gồm tên của 10 hồi.

Thiếu niên du (少年游)

Nguyên văn chữ Hán

青衫磊落險峰行

玉壁月華明

馬疾香幽

崖高人遠

微步轂紋生

誰家子弟誰家院

無計悔多情

虎嘯龍吟

換巢鸞鳳

劍氣碧煙橫

Phiên âm Hán Việt

Thanh sam lỗi lạc hiểm phong hành

Ngọc bích nguyệt hoa minh

Mã tật hương u

Nhai cao nhân viễn

Vi bộ cốc văn sinh

Thùy gia tử đệ thùy gia viện

Vô kế hối đa tình

Hổ khiếu long ngâm

Hoán sào loan phượng

Kiếm khí bích yên hoành

Tô mạc già (蘇幕遮)

Nguyên văn chữ Hán

向來痴

從此醉

水榭聽香 指點群豪戲

劇飲千杯男兒事

杏子林中 商略平生義

昔時因

今日意

胡漢恩仇 須傾英雄淚

雖萬千人吾往矣

悄立雁門 絕壁無餘字

Phiên âm Hán Việt

Hướng lai si

Tòng thử túy

Thủy tạ thính hương chỉ điểm quần hào hý

Kịch ẩm thiên bôi nam nhi sự

Hạnh tử lâm trung thương lược bình sinh nghĩa

Tích thời nhân

Kim nhật ý

Hồ Hán ân cừu tu khuynh anh hùng lệ

Tuy vạn thiên nhân ngô vãng hỹ

Thiểu lập Nhạn Môn tuyệt bích vô dư tự

Phá trận tử (破陣子)

Nguyên văn chữ Hán

千里茫茫若夢

雙眸粲粲如星

上牛羊空許約

燭畔鬢雲有舊盟

莽蒼踏雪行

赤手屠熊搏虎

金戈蕩寇鏖兵

草木殘生顱鑄鐵

蟲豸凝寒掌作冰

揮灑縛豪英

Phiên âm Hán Việt

Thiên lý mang mang nhược mộng

Song mâu xán xán như tinh

Tái thượng ngưu dương không hứa ước

Chúc bạn mấn vân hữu cựu minh

Mãng thương đạp tuyết hành

Xích thủ đồ hùng bác hổ

Kim qua đãng khấu ao binh

Thảo mộc tàn sinh lô chú thiết

Trùng trãi ngưng hàn chưởng tác băng

Huy sái phược hào anh

Động tiên ca (洞仙歌)

Nguyên văn chữ Hán

輸贏成敗 又爭由人算

且自逍遙沒誰管

奈天昏地暗 斗轉星移

風驟緊 縹緲峰頭雲亂

紅顏彈指老 剎那芳華

夢裡真 真語真幻

同一笑 到頭萬事俱空

糊塗醉 情長計短

解不了 名韁繫嗔貪

卻試問 幾時把痴心斷

Phiên âm Hán Việt

Thâu doanh thành bại hựu tranh do nhân toán

Thả tự tiêu dao một thùy quản

Nại thiên hôn địa ám Đẩu chuyển tinh di

Phong sậu khẩn Phiêu Diểu phong đầu vân loạn

Hồng nhan đạn chỉ lão sát na phương hoa

Mộng lý chân chân ngữ chân ảo

Đồng nhất tiếu đáo đầu vạn sự câu không

Hồ đồ túy tình trường kế đoản

Giải bất liễu danh cương hệ sân tham

Khước thí vấn kỷ thời bả si tâm đoạn

Thủy long ngâm (水龍吟)

Nguyên văn chữ Hán

燕雲十八飛騎 奔騰如虎風煙舉

老魔小醜 豈堪一擊 勝之不武

王霸雄圖 血海深恨 盡歸塵土

念枉求美眷 良緣安在

枯井底 污泥處

酒罷問君三語

為誰開 茶花滿路

王孫落魄 怎生消得 楊枝玉露

敝屣榮華 浮雲生死 此身何懼

教單於折箭 六軍辟易 奮英雄怒

Phiên âm Hán Việt

Yên Vân thập bát phi kỵ bôn đằng như hổ phong yên cử

Lão ma tiểu xú khởi kham nhất kích thắng chi bất võ

Vương bá hùng đồ huyết hải thâm hận tận quy trần thổ

Niệm uổng cầu mỹ quyến lương duyên an tại

Khô tỉnh để ô nê xứ

Tửu bãi vấn quân tam ngữ

Vị thùy khai trà hoa mãn lộ

Vương tôn lạc phách chẩm sinh tiêu đắc dương chi ngọc lộ

Tệ tỉ vinh hoa phù vân sinh tử thử thân hà cụ

Giáo đơn vu chiết tiễn lục quân tích dịch phấn anh hùng nộ

Tóm tắt

Kim Dung đã chỉnh sửa truyện này 3 lần, lần gần nhất là vào năm 2009[cần dẫn nguồn]. Có tổng cộng 50 hồi.

Câu chuyện xoay quanh mối quan hệ phức tạp giữa nhiều nhân vật đến từ nhiều nước khác nhau: Kiều PhongĐoàn DựHư Trúc. Với tác phẩm này, Kim Dung muốn nói đến mối quan hệ nhân - quả giữa chính bản thân các nhân vật với gia đình, xã hội, dân tộc, đất nước. Câu truyện xảy ra vào thời Bắc Tống và còn bao gồm các cuộc chiến tranh giữa nhà TốngĐại LýĐại LiêuThổ Phồn và Tây Hạ.

 

Đoàn Dự

Đoàn Dự cũng là một trong 3 nhân vật nam chính trong truyện Thiên long bát bộ của Kim Dung, là vương tử nước Đại Lý, dáng vẻ thư sinh, tính hay si, sùng đạo Phật, ghét bạo lực, thẳng thắn, nhiều khi hơi gàn. Không chịu học võ nhưng nhờ cơ duyên may mắn nên học được Bắc Minh Thần Công có thể hút công lực của người khác, lục mạch thần chỉ nhưng không biết sử dụng nên lúc dùng được lúc dùng không được, Lăng Ba Vi Bộ di chuyển khinh công lẹ làng. Trên đường đi du ngoạn giang hồ chàng đã kết nghĩa huynh đệ lần lượt với Tiêu Phong và Hư Trúc.

Nhân vật Chính diện

§  Kiều Phong (乔峰) - sau này được gọi là Tiêu Phong. Giới giang hồ còn gọi là "Bắc Kiều Phong". Kiều Phong là một người có võ công rất cao cường và đã từng là bang chủ Cái Bang.

§  Đoàn Dự (段誉) - hoàng tử Đại Lý, anh em kết nghĩa của Tiêu Phong và Hư Trúc, vô tình luyện được chỉ pháp Lục Mạch Thần Kiếm vô cùng lợi hại.

§  Hư Trúc (虚竹) - đầu tiên là một hòa thượng chùa Thiếu Lâm có lòng thương người nhưng về sau cũng đạt được nhiều trình độ cao và trở thành chưởng môn của phái Tiêu Dao.

§  Vương Ngữ Yên (王語嫣) - một cô nương xinh đẹp. Đầu tiên nàng chỉ yêu Mộ Dung Phục nhưng rồi trở thành vợ Đoàn Dự vì Mộ Dung Phục chỉ lo nghĩ đến phục hồi Đại Yên.

§  A Châu - người con gái duy nhất mà Kiều Phong yêu quý nhưng để cứu cha nên nàng đã giả trang thành cha mình và đã không may bị Kiều Phong lỡ tay đánh chết. Nhà thơ dịch giả Nguyễn Tôn Nhan cảm khái A Châu:

"Linh hồn thục nữ bao dung

Nhạn môn quan hẹn mộng trùng lai xưa

Lệ thương biết mấy cho vừa"

§  A Tử - em ruột của A Châu nhưng khác hẳn chị, tính tình nghịch ngợm, độc ác vì từ nhỏ cô đã sống cùng với Tinh Tú Lão Quái của phái Tinh Tú. Trước khi chết A Châu nhờ Tiêu Phong chăm sóc cho A Tử, A Tử rất yêu Tiêu Phong nhưng Tiêu Phong chỉ coi cô ấy như một người em.

 

Nhân vật Phản diện

§  Mộ Dung Phục - hay còn được gọi là "Nam Mộ Dung". Hắn là dòng dõi người Tiên Ti, người kế tiếp ngôi vị của triều đại Hậu Yên đã bị sụp đổ. Hắn tìm mọi cách để khôi phục triều đại của mình. Cuối cùng hắn trở nên điên mà luôn mơ tưởng là mình là hoàng đế.

  • Du Thản Chi - hay còn được gọi là "Thiết Sửu"(Hề Sắt) - cha hắn đã bị Kiều Phong đánh chết trong cuộc đại chiến tại Tụ Hiền Trang. Hắn yêu A Tử và luôn phục tùng nàng. Hắn đã đeo mặt nạ để làm vui nàng, cho nàng đôi mắt. Nhưng những điều hắn làm đã không được đền đáp. Nhà thơ dịch giả Nguyễn Tôn Nhan cảm khái Du Thản Chi:

"Cuồng điên máu lệ tình câm

Bước chân A Tử xa xăm muôn trùng

Bóng chiều quan ải mông lung"

§  Cưu Ma Trí - một hòa thượng nước Thổ Phồn, bằng hữu của Mộ Dung Bác. Hắn lúc nào cũng muốn được học các bí kíp võ công cao siêu. Hắn được Mộ Dung Bác, sau khi đã lén lấy đi và học các bí kíp trong chùa Thiếu Lâm, truyền lại cho hắn. Cuối truyện hắn bị tẩu hỏa nhập ma vì chỉ học phần ác mà không học phần thiện của các môn võ công đó. Hắn đã may mắn thoát chết khi Đoàn Dự hút hết nội công.

§  Đinh Xuân Thu - một đồ đệ phản bội của Tiêu Dao phái. Hắn rất giỏi dùng độc dược và đã vô tình làm mù A Tử khi đánh nhau với Mộ Dung Phục. Cuối cùng bị Hư Trúc Chưởng môn nhân phái Tiêu Dao trừng phạt.

§  Mộ Dung Bác - cha của Mộ Dung Phục, người đã giả chết để trốn vào chùa Thiếu Lâm lén học các bí kíp võ công. Chỉ có nhà họ Đoàn và nhà sư quét rác biết hắn vẫn còn sống.

[sửa]Đoàn Chính Thuần và vợ con

Đoàn Chính Thuần đã có nhiều cuộc tình vụng trộm và có nhiều con mà không hay biết. Để rồi hóa ra người yêu của Đoàn Dự lại là anh em cùng cha khác mẹ (nhưng thật ra cuối truyện Đoàn Dự chỉ là con hờ của Đoàn Chính Thuần) Đoàn Chính Thuần - cha (hờ) của Đoàn Dự, em trai của hoàng đế Đại Lý đương triều. Tất cả người tình của Đoàn Chính Thuần cuối truyện bị Mộ Dung Phục giết chết và rồi ông cũng tự tử theo.

§  Vợ:

  • Đao Bạch Phượng - mẹ của Đoàn Dự. Vì ghen ghét Đoàn Chính Thuần có nhiều người tình, bà cũng ngoại tình với Đoàn Diên Khánh, và Đoàn Dự là kết quả của chuyện này, sau khi Đoàn Chính Thuần chết bà cũng tự tử theo.
  • Vương Lan Hoa - mẹ của Vương Ngữ Yên. Bà là con gái của Lý Thu Thủy và chưởng môn phái Tiêu Dao-Vô Nhai Tử; họ Vương là họ của chồng bà.[2]
  • Cam Bảo Bảo - mẹ của Chung Linh.
  • Tần Hồng Miên - mẹ của Mộc Uyển Thanh.
  • Nguyễn Tinh Trúc - mẹ của A Châu và A Tử.
  • Mã Phu Nhân - (Khang Mẫn). Bà không có con và cũng là một người tình độc ác của Đoàn Chính Thuần. Bà đã mưu sát chồng mình là Mã Đại Nguyên, phó bang chủ của Cái Bang vì chồng không chịu tiết lộ bí mật của Tiêu Phong và sau này bà ta cho biết bà ta làm điều đó chỉ vì Tiêu Phong không thèm ngắm nhìn mình.

§  Con:

  • Vương Ngữ Yên (bản sửa chữa trước là Vương Ngọc Yến)- Nàng mới 16 tuổi nhưng được coi là bách khoa toàn thư về võ thuật. Nàng nhớ tất cả các chiêu thức võ công, cách sử dụng. Nàng được xem là đẹp nhất trong Thiên Long Bát Bộ.
  • Chung Linh - Có thể coi là người ngây thơ, dễ thương nhất trong các con của Đoàn Chính Thuần.
  • Mộc Uyển Thanh - con lớn nhất của Đoàn Chính Thuần, xinh đẹp, võ công cao, nghi ngờ đàn ông và tính tình có phần đanh đá. Đoàn Dự là người đàn ông đầu tiên được nàng cho xem mặt. Trong lần sửa đổi mới đây của Kim Dung vào năm 2008 chàng lấy Mộc Uyển Thanh làm hoàng hậu. Con cháu hai người sau này có Đoàn Trí Hưng,là nhân vật xuất chúng, một trong "Thiên hạ ngũ tuyệt" hiệu là Nam đế, trong Xạ điêu tam bộ khúc của nhà văn Kim Dung.
  • A Châu - người dịu hiền nhất trong số các con của Đoàn Chính Thuần. Nàng là người yêu và được Kiều Phong yêu, có tài cải trang rất giỏi. Chỉ vì lời vu oan của Mã Phu Nhân mà nàng đã giả trang để cứu cha rồi chết dưới tay chính người yêu mình, Kiều Phong.
  • A Tử - Em gái của A Châu, tuy rất xinh đẹp nhưng tính tình hoàn toàn ngược lại chị A Châu của mình, bướng bỉnh và độc ác. Rất yêu đến mức mù quáng Kiều Phong mà không hề để ý gì đến mối tình của Du Thản Chí

Đoàn Diên Khánh

 

Nguyên là thái tử của nước Đại Lý. Có một lần, gian thần phản loạn Cao Thăng Thái đã tiếm ngôi, giết chết vua Đại Lý. Đoàn Diên Khánh bị nạn, tuy không chết nhưng đã trở thành kẻ tàn phế nhưng võ công và nội công vẫn còn.

Là một nhân vật trong tiểu thuyết "Thiên Long Bát Bộ" của nhà văn Kim Dung.Nguyên là thái tử của nước Đại Lý. Có một lần, gian thần phản loạn Cao Thăng Thái đã tiếm ngôi, giết chết vua Đại Lý. Đoàn Diên Khánh bị nạn, tuy không chết nhưng đã trở thành kẻ tàn phế nhưng võ công và nội công vẫn còn. Một đêm, Đoàn Diên Khánh lê đến chùa Thiên Long Tự xin các vị sư cứu giúp, nhưng các vị sư thấy y liền tưởng đó là một kẻ ăn mày nên đuổi đi. Cũng trong đêm đó, ông gặp Đao Bạch Phượng, vợ của Đoàn Chính Thuần.Lúc này Đao Bạch Phượng giận chồng mình vì đã lăng nhăng với nhiều người đàn bà nên đã thề rằng bà sẽ trao thân cho kẻ ti tiện nhất, bẩn thỉu nhất trong thiên hạ. Và hai người đó đã trải qua một đêm mây mưa. Hôm sau Đao Bạch Phượng trở về vương phủ. Còn Đoàn Diên Khánh thì lưu lạc khắp thiên hạ, về sau tới Tây Hạ, làm cho Nhất Phẩm Đường, lập ra nhóm "Tứ Đại Ác Nhân".Ông có võ công cao nhất đứng đầu nhóm này, ngoài ra còn có Diệp nhị nương, Nhạc lão tam, Vân lão tứ. Mười mấy năm sau, y cùng với ba kẻ kia tới Đại Lý, biết được Đoàn Dự và Mộc Uyển Thanh là anh em ruột, liền bày kế bắt cóc và đem giam ở Vạn Kiếp Cốc. Y lừa Đoàn Dự và Mộc Uyển Thanh uống Âm Dương Hoà Hợp Tán, một loại xuân dược kích thích tình dục, muốn hai người đó loạn luân nhằm bêu riếu hoàng gia họ Đoàn, và nhận thể đòi lại ngôi báu cũ (lúc này Đoàn Chính Minh đang làm vua Đại Lý). Nhưng nhờ Đoàn Dự nghị lực cao cường nên cuối cùng âm mưu đó không thực hiện được. Sau đó Diên Khánh cùng Nhất Phẩm Đường đi bắt các cao thủ Cái Bang, mục đích thâu tóm giang hồ, nhưng âm mưu này cũng không thực hiện được. Về sau y lập âm mưu mới nhằm bắt Đoàn Chính Thuần, cha của Đoàn Dự và Mộc Uyển Thanh, chồng của Đao Bạch Phượng với mục đích ép Chính Thuần truyền ngôi cho mình. Âm mưu đó đã thành công với sự giúp sức của Mộ Dung Phục. Nhưng cuối cùng ông cũng nhận ra Đoàn Dự là con mình

 

Comments