THƯ VIỆN‎ > ‎

Đây, Làng Quần Lạc.

đăng 21:18 12 thg 10, 2011 bởi Người dùng không xác định

( Tài liệu được trích từ cuốn ’Tộc Phả Họ Đoàn’ do ông Đoàn Văn Tuân cháu năm đời của cụ tổ Đoàn Ngọc Chấn biên soạn với sự bảo trợ của Linh Mục Đoàn Kim Thanh, xuất bản năm Quý Sửu 1973. Tại Sài Gòn)

Nằm giữa hai giòng sông lớn là Sông Ninh Cơ và Sông Đáy, với hàng ngàn mẫu đất được khai hoang và lập lý vào khoảng những năm 1840- 1847. Cụ tổ Đoàn Trái Thái dòng dõi quan lại trong kinh đô Huế, đã theo cha và gia đình ra đây khẩn hoang, lập ấp, sau khi đã gây dựng xong làng Tân Lác Lý. Ông tiếp tục tìm kiếm đất hoang để khai khẩn, và ông cùng gia nhân đã tìm được vùng đất nằm cách Làng Tân Lác Lý 10 dặm về hướng Tây- Nam. Với cánh đồng hoang hoá mênh mông, ông cho đào sông theo trục Đông- Tây nối với hai con sông cái, dùng đất đắp đường, đắp đê ngăn mặn, vượt thổ, phân lô xây dựng cầu cống, tạo dựng các công trình thủy lợi, tưới tiêu cho ruộng đồng, xây dựng nhà cửa, đình, chợ, ruộng, vừơn, mộ dân rồi cùng nhau tổ chức thành làng, chia làng ra từng khu, từng giáp, trại. Ruộng ông chia thành Tiền Đồng, Hậu Đồng, dành hẳn ra hàng trăm mẫu đất làm đất chung, gọi là kỵ điền, dùng lợi tức của những mẫu đất chung để chi tiêu các việc trong làng, xóm. Cùng ra sức chăm bón, ông đã cùng dân làng biến vùng đất hoang hoá trở lên phì nhiêu, thẳng cánh cò bay, rồi đặt tên là Làng Quần Lạc.

 Sau đó ông giao lại cho ngừơi em kế ông là ông Đoàn Công Triêm coi sóc cùng các chức sắc khác trong làng, ông trở về sống ở Tân Lác Lý. Dù không ở đó, nhưng ông có công khai sáng nên được dân chúng và các họ khác trong làng công nhận ông là Ông Thành Hoàng của Làng Quần Lạc. Sau khi qua đời, mộ phần của ông được táng tại đầu nhà thờ Tân Lác Lý về phiá Bắc, cạnh tháp chuông. Đó là nơi an nghỉ danh dự nhất trong làng dành cho ông. Ngày giỗ ông là ngày 25 tháng 10 Âm lịch. Tên thánh là Dominico.

Để kính nhớ ông, hàng năm cứ vào dịp đầu xuân, hai làng cùng mở hội ăn mừng, chèo hát linh đình, tổ chức các cuộc vui như: Đánh vật, đánh đu, chọi gà, cờ người, v.v... Bên Lương thì cúng tế rượu xôi, lợn quay, tứ linh, ngũ quả. . . Bên Giáo thì xin lễ, cầu kinh giảng thuyết để nói về công đức và sự nghiệp của ông cho dân chúng và con cháu biết.

Ngày nay, tại làng Quần lạc, vào dịp đầu năm, tại Chuà Quần Lạc thường tổ chức lễ tế tổ, trước hết họ mời đại diện con cháu Ông Thành Hoàng, kế đến là các họ có công trong việc khai sáng ra làng trong đó có họ Trần, họ Lưu, họ Nguyễn rồi đến các dòng họ nhỏ hơn.

Ông Tổ Tứ Đại thứ Hai của Dòng họ Đoàn.

Đoàn Ngọc Triêm.

Comments